สัมภาษณ์ Gardian ชาวไทย จากโปรเจค “Pioneer Tour” ของนาฬิกา H.Moser & Cie

Words: Artit Polsukcharoen

ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา H.Moser & Cie เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ “Pioneer Funky Blue Black Edition” พร้อมแคมเปญ “Pioneer Tour Project” เพื่อโปรโมทนาฬิการุ่นนี้ให้คนทั่วไปได้รู้จัก WatchesSiam มีโอกาสสัมภาษณ์ “พี่หมอตง” นพ.กิจจา ฤดีขจร หนึ่งในบุคคลที่ร่วมโปรเจคนี้กับทาง H.Moser ด้วยการนำนาฬิกาผจญภัยไปตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์เต็ม

อยากให้ช่วยเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจค Pioneer Tour ให้ฟังหน่อยครับ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร

“มีจุดเริ่มต้นจาก ทางแบรนด์ H.Moser & Cie เปิดตัวนาฬิกาในคอลเลคชั่น Pioneer ที่เป็น Sport Watch  รุ่น Pioneer Funky Blue Black Edition เป็นนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุด ที่กำลังจะวางจำหน่ายช่วงปลายปีนี้ 

ที่มาของชื่อ Pioneer คือ นักสำรวจ ทางแบรนด์เลยจัดโปรเจคนี้ขึ้นมา ใช้ชื่อว่า “Pioneer Tour” มีจุดประสงค์ที่อยากจะให้นาฬิกาเรือนนี้ได้ออกเดินทางไปสำรวจโลกจริงๆ โดยเริ่มต้นจากโรงงานของ H.Moser & Cie ที่เมือง Shaffhuasen 

ระหว่างการเดินทางจะมีผู้ดูแล เรียกว่า “Gardian” ทำหน้าที่ดูแลนาฬิกาเรือนนี้คนละ 1 สัปดาห์ในเมืองที่ตนเองอยู่ และส่งต่อให้กับ Gardian คนต่อๆไป ทั้งหมด 52 สัปดาห์ ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่า เจ้า Pioneer จะเดินทางไปที่ไหนในโลกบ้าง โดยถ่ายภาพนาฬิกาคู่กับ Landmark สำคัญๆในเมืองของตนเอง และโพสต์ลง IG ภายใต้ #PioneerTour” 

มีโอกาสเข้าร่วมกับโปรเจค Pioneer Tour ของ H.Moser ได้อย่างไรครับ

“บังเอิญ Gardian คนแรกของ Pioneer รู้จักกับพี่ในฐานะคนรักนาฬิกา H.Moser เหมือนกัน และได้ส่งมอบนาฬิกาเรือนนี้ให้พี่เป็น Gardian คนต่อไป”

พา Pioneer Funky Blue Black Edition  ไปทัวร์ที่ไหนมาบ้างครับ ในฐานะ Gardian ชาวไทยคนแรก

“ส่วนใหญ่พี่จะใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพตลอด เลยไม่มีโอกาสได้พาเจ้า Pioneer เดินทางไปไหนไกลๆ พี่ก็พาเจ้า Pioneer ไปทั่วในจุดสำคัญของกรุงเทพบ้านเรานี่แหละ”

มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ หลังจากที่ได้สัมผัสนาฬิกาเรือนนี้มาเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์เต็ม

“ความรู้สึกหลังจากได้สัมผัสนาฬิกาเรือนนี้ พี่รู้สึกว่าได้ฟีลของนาฬิกาสปอร์ต เพราะคนโดยทั่วๆไปที่รู้จัก H.Moser จะนึกถึงนาฬิกา dress ที่มีความคลาสสิคแบบร่วมสมัย แต่โจทย์ของการทำนาฬิกา Pioneer ขึ้นมา เพราะอยากจะให้เป็นนาฬิกาสปอร์ต ที่สามารถใส่ทำกิจกรรรมต่างๆได้หลากหลาย เช่น ใส่ออกกำลังกาย หรือใส่ว่ายน้ำ

ดังนั้น นาฬิกาเรือนนี้จึงมีความเป็นสปอร์ตเต็มรูปแบบ การออกแบบโดยเลือกใช้วัสดุ stainless steel มีความพิเศษด้วยการเคลือบ DLC ที่สามารถทนทานต่อรอยขีดข่วนต่างๆได้เป็นอย่างดี  การออกแบบมีเส้นสายเป็นเหลี่ยมสัน แสดงถึงความเป็นสปอร์ตมากกว่ารุ่นอื่นๆ ใช้สายยางและกันน้ำได้ 120 เมตร โดยทั้งรูปลักษณ์และการได้ทดสอบการใช้งานจริง ถือว่าฉีกบุคลิกเดิมๆของ H.Mosor  และหน้าปัดสี Funky blue แบบ fumé dial ทำให้แสดงตัวตนและเอกลักษณ์ของ H.Moser ได้เป็นอย่างดี

ในความเห็นของพี่ คิดว่า Pioneer มีความเป็นนาฬิกาสปอร์ต ตัวเรือน steel จึงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานเท่ากับเปิดกว้างให้คนกลุ่มใหม่ มีโอกาสได้สัมผัส H.Moser ได้ง่ายขึ้น”

สำหรับคำถามสุดท้าย นาฬิกา H.Moser  มีความน่าสนใจ และมีความแตกต่างจากแบรนด์นาฬิกาอื่นอย่างไรครับ

“ความโดดเด่นประการแรก คือ แบรนด์มีความตั้งใจที่จะผลิตนาฬิกาสวิสแท้ๆ โดยทุกขั้นตอนการผลิตและประกอบ เป็นไปตามมาตรฐานชั้นสูงของตระกูลช่างนาฬิกาสวิส กลไกทุกชิ้นส่วน ออกแบบและผลิตเองในโรงงานของ H.Moser (100% inhouse) 

ประการต่อมา รูปแบบนาฬิกาเป็นแนวเดรสร่วมสมัย ที่มี identity ชัดเจน โดยหน้าปัดแบบ Fumé dial คือ iconic  ที่ทุกคนรู้จัก และประการสำคัญ คือ very rare เพราะ H.Moser & Cie ผลิตนาฬิกาจำนวนน้อยมาก ประมาณปีละ 1,200 เรือนเท่านั้น เหมือนที่ CEO ของ H.Moser & Cie เคยกล่าวไว้ว่า ถ้าคุณอยากจะใส่นาฬิกาเหมือนกับคนอื่นทั่วไป H.Moser น่าจะไม่ใช่คำตอบของคุณแน่นอน

ติดตามการผจญภัยของนาฬิกา Pioneer Funky Blue Black Edition ได้ที่ instagram ภายใต้ #PioneerTour หรือ www.pioneerchronicles.com/pioneertour