เปิดตัว IWC Portugieser Chronograph Bucherer Blue Edition

“Portugieser” เป็นตัวแทนนาฬิกา Dress ของ IWC ที่มีประวัติยาวนาน มาตั้งแต่ปี 1939 โดยจุดกำเนิดจากพ่อค้าชาวโปรตุเกส 2 คน  มีความต้องการนาฬิกาข้อมือที่เดินตรงในระดับนาฬิกาสำหรับเดินเรือ และได้ว่าจ้างให้ IWC แห่งเมือง Shaffhausen ผลิตนาฬิกาให้ 

โดยเอกลักษณ์ของคอลเลคชั่นนี้ คือ ขนาดตัวเรือน เพราะเริ่มต้นมาจากการนำกลไก cal.75 ของนาฬิกาพก มาทำเป็นนาฬิกาข้อมือ  และยังคงเอกลักษณ์นาฬิกา Dress เรือนโตมาจนถึงทุกวันนี้ และชื่อ Portugieser ก็มาจากการให้เกียรติกับพ่อค้าชาวโปรตุเกส ที่ทำให้เกิดจุดเริ่มต้นของคอลเลคชั่นนี้ 

สำหรับ IWC Portugieser Chronograph Ref.3714 เปิดตัวครั้งแรกในปี 1998 และถือว่าเป็นนาฬิการุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในคอลเลคชั่นนี้ และผลิตต่อเนื่องยาวนานถึง 21 ปี โดยยังคงรูปลักษณ์เดิมเอาไว้มาจนถึงปัจจุบัน

ในปี 2019 “Bucherer” ร้านนาฬิกาเก่าแก่ของสวิส มีโปรเจคร่วมกับแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ในคอนเซป “Bucherer Blue” ผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ ที่มีธีมสีน้ำเงิน อาทิ Oris Divers Sixty-Five Chrono Bucherer Blue Edition ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ 

ตัวเรือน stainless steel ขัดเงา ขนาด 40.9mm หนา 12.6mm ความโดดเด่นตามคอนเซป “Bucherer Blue” อยู่ที่หน้าปัดสีเงิน มาร์กเกอร์เลขอารบิก ที่เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ Portugieser สีน้ำเงิน รับขอบสเกลวินาทีและชุดเข็มจับเวลาสีน้ำเงิน ในส่วนเข็มชั่วโมง-นาที-วินาที เป็นสีเงิน 

ด้านข้างตัวเรือนและขานาฬิกาขัดด้าน ถอดแบบมาจากรุ่น original จากยุค 1930s ปุ่ม chronograph ทรงหัวตะปู เม็ดมะยมสลักโลโก้ IWC และคำว่า “Probus Scafusia” ที่แปลว่า “งานฝีมือชั้นเยี่ยมจากเมือง Shaffhausen”

ฝาหลัง stainless steel แบบปิดทึบ ยึดติดกับตัวเรือนด้วยสกรู สลักคำว่า “ Bucherer 1988 One Out of 365” ภายในบรรจุกลไก cal.79350 (base ETA 7750) ความถี่ 28,800vph หรือ 4Hz สำรองพลังงาน 44 ชั่วโมง ขัดแต่งอย่างสวยงามด้วยลวดลาย perlage ที่แท่นเครื่อง และ Côste De Genève ที่สะพานจักร 

นาฬิกามาพร้อมสายผ้าสีน้ำเงินเย็บด้ายสีขาวและบุหนังวัวด้านใน + folding buckle stainlee steel ใช้กระจก saphire แบบโค้ง เคลือบตัดแสงทั้งด้านในและด้านนอก กันน้ำ 30 bar (30 เมตร) 

IWC Portugieser Chronograph Bucherer Blue Edition (Ref.IW371492) ผลิตแบบจำนวนจำกัด 365 เรือน 

ราคา 7,900 CHF วางจำหน่ายที่ร้าน Bucherer หรือที่ Store Online เท่านั้น 

Initial Thoughts

สำหรับ IWC ref.3714 ถือว่าเป็นนาฬิกาที่สมควรถูกบรรจุในทำเนียบนาฬิกาคลาสสิคได้เลย เพราะผลิตและจำหน่ายต่อเนื่องมาถึง 21 ปี โดยที่ยังคงรูปแบบเดิมเอาไว้อย่างครบถ้วน

รูปทรงนาฬิกาสวยงาม ขัดแต่งตัวเรือนเนี๊ยบตามมาตรฐาน IWC  สามารถใส่กับข้อมือได้เกือบทุกขนาด ทั้งชายและหญิง ได้สายผ้าสีน้ำเงินที่เข้ากับการแต่งกายได้ไม่ยาก และได้ folding buckle ที่สะดวกสบาย แถมใช้กลไก base ETA 7750 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน 

มุมมองในแง่การสะสม ถือว่าเป็นาฬิกาอีกเรือนที่สวยและน่าสะสม หน้าปัดที่ผลิตตามคอนเซปของทาง Bucherer นั้นทำออกมาได้ลงตัว แตกต่างจากรุ่นปกติ ที่ใช้สีพื้นทั้งหน้าปัดเท่านั้น จำนวนผลิต 365 เรือน ถือว่าไม่มากและไม่น้อยเกินไป  

มุมมองในแง่ราคา ทาง Bucherer เปิดราคาน่าสนใจ เพราะแพงกว่ารุ่นปกติแค่ 100 CHF เท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่อยากได้นาฬิกา Limited ที่ราคาเหมาะสม หรือเป็นลูกค้าประจำ Bucherer