เปิดตัว Habring² Perpetual-Doppel

Habring² แบรนด์นาฬิกา Indy หรือ Independent ก่อตั้งในปี 2004 โดย Richard & Maria Habring ศิลปินนาฬิกาอิสระชาวออสเตรีย เปิดตัวนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ ที่อัดแน่นไปด้วยสุดยอดฟังก์ชั่นของความซับซ้อนของ Habring² Perpetual-Doppel ตัวเรือนวัสดุ stainless steel เกรด 316L ทรงคลาสสิค ขนาด 43mm หนา 12mm ขัดเงาทั้งเรือน ใช้กระจกแซฟไฟร์เคลือบตัดแสงสะท้อนทั้งภายในและภายนอก มาพร้อมกับสายหนังวัวสีดำแบบเรียบง่ายคลาสสิค

หน้าปัดสีเงินขัดแต่งแบบ brushed และมีฟังก์ชั่น Perpetual Calendar แบบ sub dial 4 วง อ่านค่าวันที่, วัน, เดือน, ปีอธิกสุรทิน (leapyear) และข้างขึ้นข้างแรม (Moophase) อ่านค่าง่ายด้วยเข็ม Rose Gold ในส่วนของเข็ม Blue Steel สำหรับจับเวลาหลัก โดยซ่อนเข็ม Rose Gold จับเวลาแบบ Doppel ไว้ด้านล่าง

ปุ่มจับเวลาเป็นแบบ mono pusher ที่ตำแหน่ง 2 น. ใช้ start-stop-reset ในปุ่มเดียวกัน และ 10 น. คือ ปุ่ม split seccond ใช้จับเวลาวัตถุที่ 2 โดยกลไกนี้จับเวลาต่อเนื่องได้สูงสุด 30 นาที อ่านค่าได้จากเข็มใน sub dial เดียวกับ Moonphase ตรงตำแหน่ง 12 น.

ฟังก์ชั่น Doppel ในภาษาเยอรมัน คือ Split seccond ที่ใช้จับเวลาวัตถุ 2 อย่างในช่วงเวลาเดียวกัน เช่น รถแข่ง 2 คันที่ออกจากจุดสตาร์ทพร้อมกัน แต่เข้าเส้นชัยไม่พร้อมกัน โดยเข็มจับเวลา 2 เข็มจะเดินไปพร้อมกัน เมื่อเรากดปุ่มตำแหน่ง 10 น. เข็มจับเวลาด้านบนจะหยุดแต่เข็มจับเวลาด้านล่างจะเดินต่อไป เมื่อเรากดปุ่มตำแหน่ง 2 น. เราจะอ่านค่าเวลารถแข่งทั้ง 2 คันแยกกัน

โดย Richard Habring เคยร่วมทีมออกแบบกลไกนาฬิกา Doppel อันเลื่องชื่อของ IWC และเมื่อสิทธิบัตรหมดอายุลง เขานำการออกแบบนี้มาใส่ในนาฬิกาของตัวเองและปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

กลไกไขลาน cal.A11P ความถี่ 4Hz (28,800vph) สำรองพลังงาน 48 ชั่วโมง ใช้โครงสร้างจากกลไก Valjoux 7750 ที่มีความทนทานสูง ประกบกับ Perpetual Calendar Module จาก Dubois-Depraz

Habring² Perpetual-Doppel ราคา 21,500 EUR

นาฬิการุ่นนี้ทาง Habring² จะผลิตตามออร์เดอร์เท่านั้น ใครที่สนใจนาฬิกาอินดี้ที่มีความสลับซับซ้อนของฟังก์ชั่น และหน้าตาเรียบง่ายใส่ได้ทุกโอกาส สามารถสอบถามรายละเอียดโดยตรงได้ที่ habring2.com