สถิติใหม่ของนาฬิกาดำน้ำลึกที่สุดในโลก: Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional

ตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมา มีการสร้างสถิติการดำน้ำลึกเพื่อสำรวจใต้ทะเล ซึ่งถือเป็นความท้าทายของนักสำรวจ โดยทุกครั้งจะมีเครื่องมือที่ร่วมเดินทางสำรวจด้วยเสมอนั่นคือ นาฬิกา

1960 Rolex DeepSea Special – 2012 Rolex DeepSea Challenge

สถิติดำน้ำลึกที่สุดในโลกเดิมอยู่ที่ 10,916 เมตร โดย Don Walsh นายทหารเรือชาวอเมริกันพร้อมกับนาฬิกา “Rolex DeepSea Special” ในปี 1960 และครั้งล่าสุดที่คนจดจำได้ James Cameron ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับโลกชาวแคนนาเดียน ในระดับความลึกที่ 35,787 ฟุต หรือ 10,908 เมตร พร้อมกับนาฬิกา “Rolex DeepSea Challenge” ในปี 2012

ล่าสุด Victor Vescovo นักผจญภัยชาวอเมริกัน ร่วมกับนาฬิกา Omega สร้างโปรเจคสำรวจใต้ทะเลชื่อว่า “The 5 Deeps” โดยการดำน้ำลงไปในจุดที่ลึกที่สุดใน 5 มหาสมุทร ได้แก่ แปซิฟิก, อินเดีย, แอนตาร์กติก, แอตแลนติก, อาร์กติก ช่วงเดือนธันวาคม 2018 – กันยายน 2019

สถิติโลกใหม่ถูกสร้างขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา ด้วยการผูกนาฬิกาไว้ด้านนอกเรือดำน้ำและดำดิ่งลงไปสู่ร่องลึกก้นสมุทรมารีน่าในมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยความลึก 10,928 เมตร ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ โดยดำได้ลึกกว่าสถิติโลกเดิมถึง 12 เมตร โดยที่นาฬิกายังคงทำงานได้ตามปกติ

นาฬิกาที่ดำน้ำได้ลึกที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน คือ Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional ตัวเรือนผลิตจาก Forged Titanium ขนาด 52.5mm หนา 28mm หน้าปัดสีดำด้าน พร้อมเข็มปลายลูกศร พร้อมตัวเลข 3-6-9 และตัวอักษร “Ultra Deep” สีฟ้า เหมือนเข็มวินาทีและสายผ้าไนล่อน ใช้เทคโนโลยี LiquidMetal ผลิตชิ้นส่วนยึดกระจกกับตัวเรือนให้ทนแรงดันใต้น้ำลึกแทน Polymer Seals แบบนาฬิกาทั่วไป

Omega เรียกรูปแบบหูคล้องสายกับตัวเรือนเป็นชิ้นเดียวกันว่า “Manta Lugs” ที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบจากปลากระเบน มีช่องสำหรับคล้องสายผ้าไนล่อนชนิดพิเศษที่มีความเหนียวมากพอที่จะยึดนาฬิกาไว้กับเรือดำน้ำได้โดยไม่ร่วงหลุดออกระหว่างดำน้ำ

ฝาหลัง titanium สลักโลโก้โปรคเจค “The 5 Deeps” พร้อมระบุความลึก 15,000 เมตร / 49,212 ฟุต ภายในตัวเรือนบรรจุกกลไก Master Co-Axial cal.8912 ความถี่ 25,200vph สำรองพลังงาน 60 ชั่วโมง บอกชั่วโมง-นาที-วินาที และไม่มีวันที่ เป็นกลไกเดียวกับที่ใช้ในรุ่น Seamaster Ploprof 1200m

นาฬิการุ่นนี้ผลิตเป็นพิเศษสำหรับโปรเจค “The 5 Deeps” โดยเฉพาะ ไม่ได้วางจำหน่ายทั่วไป แต่เชื่อว่า Omega จะนำเทคโนโลยีที่ใส่ลงไปในนาฬิกาที่ดำน้ำได้ลึกที่สุดในโลก มาใช้กับนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพของแบรนด์ต่อไปในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับลูกค้าที่จะได้นาฬิกาที่ดีมีคุณภาพสูงสุดมาใช้งานจริง