เปิดตัว Glashütte Original Spezialist SeaQ Diver Collection

ถ้าพูดถึงนาฬิกา คนส่วนใหญ่จะนึกถึงสวิสเซอร์แลนด์เป็นหลัก แต่ก็ยังมีประเทศที่ผลิตนาฬิกาคุณภาพสูงไม่แพ้กันมาอย่างยาวนาน นั่นคือ Glashütte Original หนึ่งในแบรนด์จากเยอรมัน ก่อตั้งในปี 1845 ที่เมือง Glashütte และปัจจุบันเป็นแบรนด์ชั้นนำในกลุ่ม Swatch Group

1969 “Spezimatic” / picture credit: monochrome-watches.com

ในงาน Time to Move 2019 ที่ผ่านมา Glashütte Original เปิดตัวนาฬิกาในคอลเลคชั่น Spezialist SeaQ Diver ทั้ง 3 รุ่น โดยได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก “Spezimatic” Type RO TS 200 นาฬิกาดำน้ำจากปี 1969

Spezialist SeaQ 1969 Limited Edition

เริ่มต้นด้วยนาฬิกา Re-edition ที่นำเอารายละเอียดจากรุ่น original มาใส่ในนาฬิกา ตัวเรือน stainless steel ปัดด้าน ขนาด 39.50mm หนา 12.15mm หน้าปัดสีดำด้าน ตัวอักษรชื่อแบรนด์สกรีนสีขาว ตัวอักษรคำว่า “25 RUBIS – SHOCKPROOF” เหมือนรุ่นวินเทจ มาร์กเกอร์เพนท์ตัวเลขอารบิคสลับขีดใช้พรายน้ำ superluminova สีงาช้าง เข็มชั่วโมงปลายแหลม ส่วนเข็มนาทีเป็นหัวศรอ่านค่าง่ายเวลาอยู่ใต้น้ำหยอดพรายน้ำ superluminova สีเขียว เข็มวินาทีแต้มพรายน้ำแบบกลมหน้าต่างวันที่ในกรอบสีขาวตำแหน่ง 3 นาฬิกา ขอบหมุนพร้อมสเกลดำน้ำ 60 นาที เซาะร่องกันลื่นเวลาหมุน กระจกแซฟไฟร์แบบโดม เม็ดมะยมขันเกลียว ฝาหลังขันเกลียวแบบทึบพร้อมสลักฝาหลังระบุจำนวน XX/69 กันน้ำ 20 BAR หรือ 200 เมตร มาพร้อมสายยางหรือสายผ้าไนล่อน และหัวเข็มขัด stainless steel

กลไก automatic in-house cal.39-11 ความถี่ 4Hz (28,800vph) สำรองพลังงาน 40 ชั่วโมง ขัดแต่ง bridge ลาย Geneva stripe ใช้ swan neck adjustment ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โรเตอร์ฉลุโลโก้ GO

Spezialist SeaQ

ขนาดตัวเรือน, วัสดุ, กลไก, ระดับการกันน้ำ เหมือนกับ SeaQ 1969 Limited Edition แต่มีจุดแตกต่างตรงรายละเอียดบนหน้าปัดที่ใช้คำว่า “GLASHÜTTE 1/SA” พรายน้ำที่เข็มใช้สีงาช้างเหมือนกับมาร์กเกอร์ ผลิตแบบปกติไม่จำกัดจำนวน และมาพร้อมสายให้เลือก 3 แบบ คือ สายยาง สายผ้าไนล่อน และสายโลหะ

Spezialist SeaQ Panorama Date

ตัวเรือน stainless steel ปัดด้านขนาด 43.20mm หนา 15.65mm หน้าปัดแบบ Sunray เล่นแสง มาร์กเกอร์ตัวเลขอารบิคสลับขีดแบบมีเบ้าโลหะ หยอดพรายน้ำ superluminova ด้านปลายเข็มวิมีโลโก้ GO ให้ความรู้สึกหรูหราขึ้น จุดเด่นที่สุดคือวันที่แบบ big date ที่เป็นเหมือนเอกลักษณ์ของแบรนด์ ในตำแหน่งระหว่าง 4 และ 5 นาฬิกา ขอบหมุนพร้อมสเกลดำน้ำ 60 นาที เซาะร่องกันลื่น เม็ดมะยมขันเกลียวพร้อมบ่ากันกระแทก รับกับตัวเรือนที่ใหญ่และหนาขึ้น กันน้ำ 300 เมตร มาพร้อมสายให้เลือก 3 แบบคือ สายยาง, สายผ้าไนล่อน และสายโลหะ มีหน้าปัดให้เลือก 2 สี คือ สีดำ และ น้ำเงิน

ฝาหลังขันเกลียวแบบใส โชว์กลไก automatic in-house cal.36-13 ความถี่ 4Hz (28800vph) สำรองพลังงาน 100 ชั่วโมง ใช้ silicon spring และ swan neck adjustment ที่สวยงามและควบคุมความเที่ยงตรง ขัดแต่งกลไกแบบ Geneva stripe โรเตอร์สลักโลโก้ GO ถ่วงนำ้หนักด้วยทองคำ 21K ตรงขอบ เพื่อทำให้หมุนเข้าลานได้เร็วขึ้น

Spezialist SeaQ 1969 Limited Edition

ผลิตแบบ Limited Edition จำนวน 69 เรือน ราาคา 8,500 EUR

Spezialist SeaQ

ราคา 8,500 EUR สำหรับสายยางหรือสายผ้าไนล่อน และ 9,700 EUR สำหรับสายโลหะ

Spezialist SeaQ Panorama Date

ราคา 11,000 EUR สำหรับสายยางหรือสายผ้าไนล่อน และ 12,200 EUR สำหรับสายโลหะ

Initial Thoughts

Glashütte Original คนทั่วไปอาจจะคุ้นตากับนาฬิกา dress มากกว่า sport แต่เมื่อนำนาฬิการุ่นดังในอดีตกลับมาทำใหม่อีกครั้ง ถือว่าน่าสนใจและน่าสะสมเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญคำว่า Made in Germany การันตีในคุณภาพการออกแบบและการผลิตทุกเรือน