เปิดตัว IWC Ingenieur Perpetual Calendar Digital Date-Month Titanium

โดยปกติ นาฬิกา Perpetual Calendar ที่เราคุ้นตา จะอ่านค่าวันที่ เดือน เป็นเข็มชี้หรือหน้าต่างที่เป็นตัวเลขและตัวอักษรย่อเท่านั้น ซึ่งถือเป็นรูปแบบมาตรฐานที่ผ่านมากว่า 100 ปี

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 IWC เปิดตัวกลไก cal.89800 ที่นำฟังก์ชั่น digial date-month มาใช้ในนาฬิกาข้อมือ โดยได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจากการแสดงผลของนาฬิกาตั้งโต๊ะในสมัยโบราณ

หลักการทำงานจะมีชุดเฟืองขับเคลื่อนจานตัวเลขฝั่งละ 2 จานที่ซ้อนกันแต่มีการเจาะช่องเพื่อให้แสดงผลเป็นวันที่และเดือนเป็นตัวเลข 2 หลัก โดยมีจานตัวเลขแสดงปีอธิกสุรทิน (Leap year) ที่ตำแหน่ง 6 น.

ปี 2019 IWC เลือกนำกลไกสุดยอดความซับซ้อนนี้มาใช้กับนาฬิกาในคอลเลคชั่น Ingenieur อีกครั้ง โดยเลือกใช้วัสดุไทเทเนียมมาผลิตเป็นตัวเรือนทรงกลมปัดเงา ขนาดหน้าปัด 45mm หนา 17.4mm

หน้าปัดสีเทาขัดแต่งแบบ sun-ray เข็มทรงตรงปลายแหลม รับกับมาร์กเกอร์หลักขีดตรงรมดำ หยอดพรายน้ำ super luminova ที่เข็มและจุดไข่ปลารอบหน้าปัด 12 หลัก พร้อม tachymeter scale จับความเร็วสูงสุด 300 km/hr

กระจกแซฟไฟร์เคลือบตัดแสงสะท้อนทั้งด้านในและด้านนอก มาพร้อมสายหนังลูกวัวสีดำเดินด้ายขาว

Layout หน้าปัดเป็นวงกลม 4 วง ตำแหน่ง 12 น. เป็นชุดเข็มจับเวลา 60min และ 12hr ตำแหน่ง 6 น. เป็นเข็มวินาที

หน้าต่างแสดงผล Leap year ตำแหน่ง 9 น. เป็นหน้าต่างบอกวันที่และ 3 น.เป็นหน้าต่างบอกเดือน แบบดิจิตอล โดยมีตัวอักษรกำกับอยู่ด้านล่าง

ฟังก์ชั่น Flyback Chronograph ที่สามารถ reset เพื่อจับเวลาใหม่ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องกด stop ก่อน รวมกับ Perpetual Calendar ที่สามารถเปลี่ยนวันที่และเดือนได้อย่างแม่นยำโดยที่ไม่ต้องปรับตั้งใหม่เลย ถือได้ว่านาฬิการุ่นนี้มีฟังก์ชั่นแบบ grand complication อย่างแท้จริง

ด้านหลังตัวเรือนใช้ฝาหลังไทเทเนียมขันเกลียวแบบใส กันน้ำ 12 BAR หรือ 120m โชว์กลไก in-house cal.89801 ขึ้นลานอัตโนมัติ ความถี่ 4hz หรือ 28,800vph พลังงานสำรอง 68 ชั่วโมง มีชิ้นส่วนมากถึง 474 ชิ้น โรเตอร์ทำจาก 18k rose gold 5N ขัดแต่งแบบ Côtes de Genève และ perlage

IWC Ingenieur Perpetual Calendar Digital Date-Month Titanium (IW381802) ผลิตแบบ Limited Edition จำนวน 100 เรือน ราคา 1,306,000 บาท และจำหน่ายเฉพาะที่ IWC Boutique เท่านั้น

สำหรับคอลเลคเตอร์ที่ชอบนาฬิกาสปอร์ตเรือนใหญ่ ชอบวัสดุน้ำหนักเบาแบบไทเทเนียม และที่สำคัญชอบความแตกต่างของฟังก์ชั่น Perpetual Calendar ที่ไม่ซ้ำแบบใคร Ingenieur เรือนนี้คือคำตอบ