เปิดตัว Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Répétition Minutes Perpétuelle

งาน SIHH 2019 ที่ผ่านมา JLC ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการนาฬิกา ในฐานะผู้นำด้านการคิดค้นและผลิตกลไกใหม่ๆ ออกมาสม่ำเสมอตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยการเปิดตัว MASTER GRANDE TRADITION GYROTOURBILLON WESTMINSTER PERPÉTUEL

นาฬิกาที่มาพร้อมกับสุดยอดความซับซ้อน ของกลไก Tourbillonและ Minute repeater ในเรือนเดียวกัน มีความปราณีตในการขัดแต่งตัวเรือน และการสร้างสรรค์งานศิลปะชั้นสูงไว้บนหน้าปัดอีนาเมล

จนกระทั่ง JLC เปิดตัว นาฬิการุ่น Master Grande Tradition Répétition Minutes Perpétuelle ที่มีการใส่ฟังก์ชั่นปฎิทินถาวร หรือ perpetual calendar และ Minute Repeater ไว้ในเรือนเดียวกัน

มีการปรับปรุงและออกแบบก็องและฆ้อนแบบใหม่ แยกเป็น 2 ส่วน เป็นผลมาจากการวางตำแหน่งของก็องที่ยกตัวสูงขึ้นและโอบรอบเป็นวงกลมส่วนบนและล่าง โดยอาศัยความหนาของกลไกที่เพิ่มขึ้น ทำให้ได้เสียงโทนสูงที่สดใสและโทนต่ำที่กังวานมากขึ้น

กลไกขึ้นลานอัตโนมัติ cal.950 สำรองลาน 38 ชั่วโมง โดยใส่ชุดโมดุล perpetual calendar ไว้ด้านหน้า วางตำแหน่งของโรเตอร์ซ่อนไว้ตรงกลาง เพื่อโชว์การทำงานของชุดกลไก minute repeater ไว้ด้านฝาหลังของนาฬิกา

ตัวเรือน 18K white gold ขนาดหน้าปัด 43 มม. หนา 13.72 มม. มีการขัดเงา ปัดด้านและพ่นทราย ที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนในแต่ละจุดของการขัดแต่งตัวเรือน

หน้าปัด Enamel สีน้ำเงิน จากฝีมือของช่าง JLC ที่มีขั้นตอนการทำหน้าปัดอันละเอียดอ่อน ด้วยกรรมวิธีที่เรียกว่า Flinqué Enamel เป็นการผสมผสานกันระหว่างการเคลือบด้วยมือและเครื่องจักรลงไปบนหน้าปัด Guilloche

ใช้วิธีการแบบดั้งเดิม ด้วยการนำหน้าปัดที่เคลือบเงาไปอบในเตาที่ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม แล้วนำออกมาเคลือบใหม่และนำไปอบซ้ำหลายครั้ง จนได้หน้าปัด Enamel ที่มีสีน้ำเงินเงางามเป็นประกายและแข็งแรงทนทาน แบบเดียวกับในคอลเลคชั่น JLC Master Ultrathin Moon Enamel ที่เปิดตัวในงาน SIHH 2019

หน้าปัด Enamel สีน้ำเงิน ผลิตแบบ Limited Edition 30 เรือน ราคา 250,000 EUR และหน้าปัดเกรนสีเงิน ผลิตแบบ Limited Edition 30 เรือน ราคา 225,000 EUR

นาฬิกาเรือนนี้ไม่ใช่แค่เครื่องบอกเวลาเท่านั้น แต่รวมเอานวัตกรรม งานฝีมือ งานศิลปะเข้าไว้ด้วยกัน และต้องใช้เวลาออกแบบ ต้นทุนสูง ทำให้ผลิตได้จำนวนน้อยมาก จึงไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้ครอบครอง