Review Garmin Instinct จากการใช้งานจริง

Words: Supphasit Pattapongse

ในปัจจุบันนี้ กระแสความนิยมการดูแลสุขภาพ รวมถึงการออกกำลังกายนั้น ได้กระจายออกเป็นวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นาฬิกาประเภท Multisport นั้น เป็นที่นิยมมากขึ้นตามมา บรรดาผู้ผลิต ก็ออกรุ่นใหม่ๆ ที่มีคุณสมบัติหลากหลายแตกต่างกันไป เพื่อให้ผู้ใช้ เลือกใช้มากมายหลายรุ่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเรา

ในขณะเดียวกัน ทำให้คนที่กำลังจะเริ่มออกกำลังกายหรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วนั้น กำลังมองหา Smartwatch มาเป็นบัดดี้คู่ใจซักเรือนนั้น อาจจะเกิดความสงสัย งง มึน อึนและสับสนได้เหมือนกันว่าแล้วรุ่นไหนล่ะที่จะตอบสนองตัญหาส่วนตัวของเราได้ เพราะราคาของอุปกรณ์ทันสมัยเหล่านี้ค่าตัวก็ไม่ใช่ว่าถูกๆ ซื้อมาทั้งทีก็อยากจะใช้ให้คุ้ม ใช้กันยาวๆ ซื้อรุ่นใหญ่ๆที่แพงไปก็อาจจะเสียดายเงินภายหลังเพราะใช้ไม่คุ้ม ซื้อรุ่นเล็กไปก็อาจจะต้องเหนื่อยเก็บเงินขยับรุ่นกันอีก

ในบทความนี้ผมขอแนะนำเจ้า Multisport watch สายถึกสักรุ่นนึง ก็คือ Garmin Instinct ที่ได้เปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปลายปี 2018 ตัวผมเองเพิ่งจะได้มีโอกาสจับมาใส่ ใช้จริง แบบไม่มีสแตนอิน ใส่สนามซ้อมและลงสนามจริง ในช่วงระยะเวลา 1 เดือนเต็ม

มาเริ่มต้นด้วยข้อมูลทางเทคนิคกันซักนิดก่อนนะครับ หากใครเคยค้นหาข้อมูล ก็น่าจะพอทราบสเปคของเจ้าโคถึกตัวนี้อยู่ประมาณนึงแล้ว ซึ่งผมจะขอพูดถึงภาษาเทคนิคต่างๆ ควบคู่กับภาษาบ้านๆให้มือใหม่หรือคนที่ไม่ค่อยชอบศึกษาอะไรมาก ให้เข้าใจได้ง่ายๆละกัน จะได้คุยกับเค้ารู้เรื่อง

เริ่มจากตัวเรือนภายนอกกันก่อน

ตัวเรือนผลิตจาก FRP (fiber reinforced polymer) แล้วมันคืออะไร? มันคือวัสดุผสมชนิดนึง ที่มีคุณสมบัติที่วัสดุธรรมชาติไม่อาจจะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรง ทนต่อแรงดึงแรงดัน ทนต่อสภาวะอากาศและการกัดกร่อน แต่มีน้ำหนักที่เบา เป็นที่นิยมใช้ในวงการสถาปัตยกรรมแขนงต่างๆทั่วโลก

ฉะนั้นผมบอกได้เลยว่าเจ้า Garmin Instinct ของเราตัวนี้เกิดมาเพื่อความถึกแท้ๆ รองรับมาตราฐานการสั่นสะเทือน การตกกระแทกในระดับ U.S. military standard 810G แล้วมันขนาดไหนล่ะ? ก็ระดับมาตราฐานอุปกรณ์ทหารที่ออกสนามรบได้ครับ จะพูดก็คือระดับการใช้งานในชีวิตประจำวันที่อาจจะเผลอทำตกหรือหกล้มกระแทกพื้นได้ แต่ไม่ใช่ระดับโดดลงมาจากตึกหรือขี่มอเตอร์ไซด์ล้มนะ ถ้าระดับนั้นแล้วห่วงชีวิตตัวเองก่อนนาฬิกาเถอะครับ

แล้วมันกันน้ำมั๊ย?? — แน่นอนครับ Multisport watch ระดับนี้แล้ว สามรถกันน้ำได้ในระดับมาตรฐาน10ATM แล้วมันได้ลึกแค่ไหนละ?? — ใส่จุ่มน้ำ โดนฝน ว่ายน้ำจืด เล่นน้ำคลอง ลุยทะเล ดำน้ำระดับ Snorkel ได้สบายครับ ผมใส่ลุยทะเล ใส่เล่น Wakeboard ล้มฟาดน้ำได้สบายไม่มีสะเทือน

หน้าตา ขนาดและน้ำหนักเป็นยังไง??  — ขนาดระบุมาว่าเป็นไซด์ 45 มิลลิเมตร น้ำหนักประมาณ 52 กรัม หน้าตาและพิกัดพอๆกับ Garmin FR935 เลยครับ เพียงแต่เจ้าถึกตัวนี้จะหนากว่าพอสมควร ทำให้เวลาใส่จะค่อนข้างรู้สึกว่าใส่นาฬิกาอยู่ เอ๊ะยังไง? คือถ้าจะใส่เพื่ออ่านค่าต่างๆของตัวเราตลอดเวลารวมถึงตอนนอนด้วย จะไม่ได้รู้สึกบางเบาเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลย ถ้าเป็นคนขี้รำคาญอาจจะรู้สึกเหมือนมีอะไรหน่วงๆที่ข้อมือพอสมควร

หน้าตาออกแนวสปอร์ตสวยงามออกแบบมาใกล้เคียงกับ Casio G-Shock น่าจะถูกใจวัยรุ่นสายลุย มีสีให้เลือกเยอะมากมายหลายสี ทั้งสีเทาดำ เทาขาวน้ำเงิน ฟ้า แดง เหลือง เลือกเอาที่ชอบเลยครับ สายรัดแบบFixที่ต้องใช้น๊อตขันออก มีรูปรับระดับได้จนสุดสาย ดังนั้นไม่ว่าจะข้อมือเล็กหรือข้อมือใหญ่ก็ไม่เป็นปัญหา มีที่รัดเก็บสายมาให้ถึง 2 เส้น เป็นแบบรัดเปล่าๆ 1 อันแล้วแบบมีลิ่มล๊อคสาย 1 อัน

สิ่งที่ผมชอบมากสำหรับการออกแบบของ Garmin Instinct ตัวนี้คือ โคนสายแข็งและโค้งบังคับให้ไม่สามารถวางหงายหน้าแบะราบไปกับพื้นได้ ทำให้ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับเซนเซอร์ใต้เรือนนาฬิกาที่อาจจะเผลอวางกระแทกโต๊ะหรือของแข็งที่จะทำให้ตัวเซนเซอร์แตกร้าวได้

รูปแบบปุ่มกดเป็นแบบ5ปุ่ม (ซ้าย3 ขวา2) เหมือนกันกับGarminรุ่นใหม่ๆ โดย

ปุ่มซ้ายบน (Ctrl) จะเป็นปุ่มเปิด-ปิดไฟหน้าปัด กดค้างก็จะเข้าสู่หน้าshortcutต่างๆรวมถึงปิด-เปิดเครื่องด้วย

ปุ่มซ้ายกลาง (Menu) จะเป็นปุ่มเลื่อนขึ้นเพื่อดูข้อมูลWigetต่างๆที่เราตั้งไว้ ถ้ากดค้างจะเข้าสู่หน้าSettingต่างๆ

ปุ่มซ้ายล่าง (ABC) จะเป็นปุ่มเลื่อนลง ถ้ากดค้างจะแสดงเป็นหน้าสภาพแวดล้อมที่เราอยู่เช่น ความกดอากาศ เข็มทิศ ความสูงจากน้ำทะเล

ปุ่มขวาบน (GPS) จะเป็นปุ่มเริ่มต้นที่จะเข้าไปเลือกกิจกรรมต่างๆที่เราจะทำ เช่น วิ่ง เดิน ว่ายน้ำ และกิจกรรมต่างๆที่เราเลือกมาใส่ไว้ครับ หรือเหมือนปุ่มEnterดีๆนี่เอง แต่ถ้ากดค้างก็จะเป็นการเช็คตำแน่งGPSครับ

ปุ่มขวาล่าง (SET) จะเป็นปุ่มbackออกมาจากเมนูต่างๆ ถ้ากดค้างก็จะเข้าไปตั้งค่าการเตือนต่างๆได้

แบตเตอร์รี่อึดมั๊ย?? — จากที่ใส่ใช้งานมาตลอด1เดือน มีกิจกรรมออกกำลังกายประมาณ 3-4ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละประมาณ1ชั่วโมง ก็อาทิตย์นึงชาต์ทีละครับ สบายๆ ส่วนหน้าคอนแทคของชาตร์เจอร์ก็จะเป็นรุ่นที่เสียบด้านหลังของนาฬิกา

ฟังชั่นและการใช้งาน

เริ่มจากหน้าตาปกติของเจ้า Garmin Instinct กันก่อนหรือที่เค้าตั้งชื่อว่า Watch face มีให้เลือกติดเครื่องมาเป็นมาตราฐาน 12 รูปแบบ ซึ่งก็จะเน้นการแสดงรายละเอียดที่แตกต่างกันไป เช่น รูปแบบของเวลา วันที่ ทั้งแบบอนาล็อคและดิจิตอล, อัตราการเต้นของหัวใจ (Hart rate), แคลลอรี่ที่ใช้ไป, เวลาขึ้นหรือลงของพระอาทิตย์ เลือกใช้ได้ตามใจชอบครับ ซึ่งถ้าเราเชื่อมต่อ Bluetooth กับ Smart phone ของเราไว้ตลอด เมื่อมีสายเรียกเข้าหรือมีการแจ้งเตือนต่างๆก็จะสามารถแสดงผลที่นาฬิกาของเราได้เลยโดยที่ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาเลยครับ

Tips: การปรับเปลี่ยน Watch face สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Menu ค้างไว้จนเมนูปรับแต่งขึ้นมาจากนั้นกดปุ่ม GPS เพื่อเข้าไปเลือกได้เลยครับ

จากนั้นมาดูในส่วนของการแสดงผลต่างๆเพิ่มเติมหรือที่เรียกว่า Widgets กันต่อ Garmin Instinct ของเราตัวนี้ก็สามารถเลือกหัวข้อการแสดงค่าต่างๆได้เหมือน Garmin รุ่นอื่นๆครับ ทั้งกราฟอัตราการเต้นของหัวใจในช่วง4ชั่วโมงที่ผ่านมา, การแสดงผลที่ Tracking ตัวเรามาตลอดทั้งวัน เช่น นาทีเคลื่อนไหว จำนวนก้าวเดิน แคลลอรี่ที่เผาผลาญ, สภาวะอากาศ, เข็มทิศ, การแจ้งเตือนต่างๆเช่น SMS ตารางนัดหมายที่ Sync มาจาก Smart phone ของเรา และหัวข้ออื่นๆอีกมากมายครับ

Tips: เราสามารถเลือกปรับแต่ง Widgets ของเราได้ตามใจชอบครับ โดยการกดปุ่ม Menu ค้างไว้จนเมนูปรับแต่งขึ้นมาจากนั้นเลื่อนไปที่เมนูSettings จากนั้นกดปุ่ม GPS หนึ่งครั้ง แล้วเลื่อนมาที่เมนู Widgets แล้วกดปุ่ม GPS อีกหนึ่งครั้งก็จะเห็นรายการ Widgets ต่างๆ ถ้าต้องการลบหัวข้อไหนออกก็กดปุ่ม GPS ที่หัวข้อนั้นๆแล้วเลือก Remove ได้เลยครับ แต่ถ้าต้องการจะเพิ่มก็สามารถเลือนมาที่ Add Widgets แล้วเลือกหัวข้อที่ต้องมากเพิ่มเข้ามาได้เลยครับ

การตั้งค่าต่างๆ

การตั้งค่าก็จะอยู่ในหมวด Settings แทบทั้งหมดเหมือน Garmin รุ่นอื่นๆครับทั้งการตั้งค่า Control ต่างๆ เช่น ความสว่าง, กำหนดเวลาห้ามรบกวน, การล็อคปุ่ม, การเปิดปิดเซนเซอร์ต่างๆ, การเชื่อมต่อ Bluetooth, ข้อมูลต่างๆของตัวเรา อายุ ย้ำหนัก ส่วนสูง และรวมถึงการตั้วค่าHart rate แต่ก็สามารถตั้งค่าได้จากโทรศัพท์ผ่าน Garmin Connect เกือบทั้งหมดครับ

Tips: Garmin Instinct สามารถรับสัญญาณดาวเทียมระบบนำร่องหรือที่เราเรียกติดปากกันว่า GPS ได้ถึง 3 ระบบ คือ

GPS คือ ชื่อระบบสัญญาณดาวเทียมนำร่องที่พัฒนาโดยอเมริกา
Glonass คือ ชื่อระบบสัญญาณดาวเทียมนำร่องที่พัฒนาโดยรัสเซีย
Galileo คือ ชื่อระบบสัญญาณดาวเทียมนำร่องที่พัฒนาโดยสหภาพยุโรปหรือEU

คงไม่มีความจำเป็นที่จะตัดสินว่าระบบไหนดีกว่ากัน เพราะเส้นวงโคจรและจำนวนดาวเทียมของแต่ละระบบที่ต่างกัน ดังนั้นอยากเปิดโหมดไหนก็ได้ครับ แต่ยิ่งเปิดมากก็เปลืองแบตมาก แค่โหมด GPS อย่างเดียวก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ

ทีนี้เรามาถึงการใช้งานฟังชั่น Multisport กันบ้าง เราสามารถเข้าเลือกโหมดกิจกรรมโดยกดปุ่ม GPS 1 ครั้ง ซึ่งก็จะมีกิจกรรมให้เราเลือกใช้เยอะแยะมากมาก ทั้ง วิ่งที่โล่ง วิ่ง trail วิ่งลู่วิ่งในร่ม เดิน เดินป่า เดินเขา ปั่นจักรยาน ปั่นจักรยานในร่ม ปั่นจักรยานเสือภูเขา ว่ายน้ำสระ ว่ายน้ำทะเล โยคะ และอีกมากมาย โดยสามารถลบกิจกรรมต่างออกหรือเพิ่มเข้ามาได้ครับ

ผมจะขอพูดถึงในมุมของการวิ่งเพียงอย่างเดียวละกันนะครับ เพราะเป็นกิจกรรมที่ผมได้สัมผัสกับมันมากที่สุด สำหรับโหมดการวิ่งเมื่อเรากดเข้ามาแล้วก็เพียงแค่รอจับสัญญาณ GPS ได้แล้วก็กด GPS อีกครั้งเพื่อเริ่มได้เลยครับ หน้าตาการแสดงผลระหว่างวิ่งหรือที่เรียกว่า Data screen นั้นก็จะมี Preset พื้นฐานมาให้อยู่ 3-4 แบบครับซึ่งก็จะแสดงผลหลักๆ เช่น ระยะทาง เวลา ความเร็ว (Pace) อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งถ้ายังไม่ถูกใจก็สามารถ custom เพิ่มหน้าตา Data screen ในแบบของเราเองได้ครับ รวมถึงสามารถตั้งค่าการฝึกซ้อมในรูปแบบต่างๆ เช่น Intervals ได้ รวมถึงการตั้งค่าการแจ้งเตือนทุกๆ 1 กิโลเมตรหรือทุกๆชั่วโมงก็สามารถทำได้โดยเข้าไปปรับตั้งใน Settings ของกิจกรรมนั้นๆครับ

Tips: การเข้าไปตั้งค่าการเตือนหรือการแสดงผลของกิจกรรมต่างๆให้กด GPS 1 ครั้งเพื่อเข้าเมนูของกิจกรรมจากนั้นก็กด MENU ค้างจะมีหน้า settings ขึ้นมาจากนั้นกด GPS อีกครั้งเพื่อเข้าไปเลือกปรับแต่ง

แต่น่าเสียดายที่ Garmin Instinct ไม่สามารถเชื่อมต่อ ConnectIQ ได้ เลยไม่สามารถโหลด Data screen รูปแบบอื่นๆมาใช้ได้ รวมถึงไม่สามารถแสดงค่า VO2max ประเมินสถานะการฝึกซ้อมและแนะนำชั่วโมงพักผ่อนแบบตระกูลFor Runnerได้ แต่ยังคงมีฟังชั่น Tracking เผื่อเวลาเราไปวิ่ง trail หรือไปเดินในที่ที่เราไม่รู้จักแล้วหลง ถ้าเรากดเริ่มกิจกรรมไว้แล้วเราสามารถให้มันช่วยนำทางเรากลับมาที่จุดเริ่มต้นได้ครับ

บทสรุปโดยรวมของเจ้า Garmin Instinct ตัวนี้ผมให้เป็น Multisport watch ตัวนึงที่ผสมผสานแฟชั่นเข้ามาได้อย่างมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น แต่งตัวง่าย เหมาะสำหรับวัยรุ่นสายลุยหรือวัยที่ไม่รุ่นแล้วแต่ชอบลุยได้โดยที่ไม่ต้องห่วงความเสียหายของนาฬิกา หรือคนที่เพิ่งเริ่มมาออกกำลังกายมากขึ้นแล้วอยากมีอะไรบางอย่างมาเป็นตัวช่วยในการแสดงผล มีฟังชั่นใช้งานที่ค่อนข้างครบถ้วน ไม่ชอบหน้าตาของ Multisport watch แต่ยังอยากได้นาฬิกาที่รูปทรงเท่ๆอยู่ แนะนำเจ้าตัวนี้เลยครับ คุ้มค่ากับราคา 11,500 บาท แน่นอน แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายค่อนข้างจริงจังและอยากได้ข้อมูลหรือการแสดงผลที่ลึกกว่านี้ Garmin Instinct อาจจะยังไม่ตอบโจทย์ที่สุดของคุณ

ขอบคุณ Garmin Thailand