ความลับที่ซ่อนไว้บนหน้าปัด Rolex Day-Date

Words: MrBuai

Rolex Day-Date เปิดตัวครั้งแรกในปี 1956 และเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกที่บอก “วัน” ในสัปดาห์บนหน้าปัดนาฬิกา และยังคงจำหน่ายต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นเวลา 63 ปี และมีแบรนด์นาฬิกาอื่นๆนำรูปทรงตัวเรือน, หน้าปัด, สายของ Day-Date ไปใช้ในการออกแบบนาฬิกาของตัวเองมากมาย

คนส่วนใหญ่อาจจะเคยเห็นหรือเข้าใจว่า ฟังก์ชั่น “วัน” คงมีแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง Rolex ใส่หน้าต่างบอก “วัน” ในตำแหน่ง 12 น. เป็นภาษาต่างๆมากถึง 26 ภาษา ลงไปนาฬิกา Day-Date ที่วางจำหน่ายทั่วโลก ได้แก่ Arabic, Basque, Catalan, Chinese, Danish, Dutch, Ethiopian, Finnish, French, German, Greek, Hebrew, Indonesian, Italian, Japanese, Latin, Moroccan, Arabic, Norwegian, Persian, Polish, Portuguese, Russian, Spanish, Swedish, TurkishDa

ณ วันนี้ Rolex Day-Date อาจจะไม่ใช่นาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นแปลกใหม่อีกต่อไป แต่สิ่งที่ยังคงอยู่มาถึงทุกวันนี้คือ รูปลักษณ์ที่คลาสสิคจากตัวเรือน Oyster และสาย “President” ที่มีเฉพาะในนาฬิการุ่นนี้และใช้วัสดุโลหะสูงค่าอย่างทองคำหรือแพลตตินั่มเท่านั้น จึงเป็นนาฬิกาที่ได้รับเกียรติให้เป็น “King of Rolex” ตลอดกาล