เปิดตัว Grand Seiko Spring Drive 20th & NISSAN GT-R 50th Anniversary Limited Edition

Nissan GT-R ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานของรถสปอร์ตสมรรถนะสูงจากญี่ปุ่น โดยจุดเริ่มต้นจากรุ่น “Skyline 2000GT-R” (PGC10) ที่เปิดตัวในปี 1969 มาจนถึงปีนี้ ครบรอบ 50 ปีพอดี

Nissan เปิดตัวรถยนต์ Nissan GT-R 50th Anniversary “Wangan Blue” เริ่มจากเลือกใช้สีน้ำเงินมาทำเป็นสีตัวถังและคาดสีขาวตรงฝากระโปรงหน้า, หลังคา, ฝากระโปรงหลัง ผลิตแบบ Limited Edition โดยจะเริ่มผลิตและจำหน่ายจนถึงเดือนมีนาคม 2020 เท่านั้น และในปี 2019 “Spring Drive” ครบรอบ 20 ปีพอดี ทำให้เกิดความร่วมมือกันระหว่าง Grand Seiko และ Nissan ร่วมกันทำโปรเจคเพื่อเฉลิมฉลองระหว่างสุดยอดรถยนต์สปอร์ตในตำนานและสุดยอดนาฬิกาสปอร์ตจากญี่ปุ่นจนเกิดเป็น “Spring Drive 20th & NISSAN GT-R 50th Anniversary Limited Edition: SBGC229

แรงบันดาลใจในการออกแบบนาฬิการุ่นนี้ เริ่มต้นจากการใช้สีน้ำเงินและขาวเป็นสีหลักในการออกแบบ Grand Seiko เลือกนาฬิการุ่นสปอร์ตจับเวลาที่เหมาะกับบุคลิกรถสปอร์ตอย่าง GT-R มาทำโปรเจคนี้

ตัวเรือนไทเทเนี่ยมน้ำหนักเบาและแข็งแรง ขัดแต่งแบบเงาและด้านสลับกัน ครอบทับด้วยเกราะเซรามิกสีน้ำเงินที่ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ขอบหน้าปัดเซรามิกสีน้ำเงินพร้อมสเกล Tachymetre สีขาว สำหรับจับความเร็วในขณะเคลื่อนที่ได้สูงสุด 400 กม./ชม.

ช่างฝีมือของ Grand Seiko ได้ทำให้ผิวของหน้าปัดเป็นเกรนแบบละเอียดสีขาวเหมือนเกร็ดของหิมะ ถือเป็นจุดเด่นจนเรียกได้ว่าเป็น signature ของแบรนด์ไปแล้ว พร้อมด้วยการวาง layout หน้าปัดที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยวางเข็มวินาทีไว้ที่ตำแหน่ง 9 น. แต่มีสเกลรอบนอกและในแบ่งเป็น 1-30 และ 31-60 วินาที โดยอ่านค่าจากปลายเข็มด้านยาวและด้านสั้นสลับกันแทนที่จะเป็นการอ่านค่าแบบวงกลมทั่วไป เข็มชั่วโมงและนาทีปลายแหลมสีเงินทรงเอกลักษณ์ของ GS

ในส่วนของฟังก์ชั่นจับเวลาต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมง โดยวงจับเวลาสีดำตัดกับหน้าปัดอ่านค่าด้วยเข็ม blue steel วง 30 นาทีอยู่ในตำแหน่ง 2 น. , 12 ชั่วโมงอยู่ในตำแหน่ง 4 น. และเข็มจับเวลาที่จะอ่านค่าจากสเกล Tachymetre ทำจาก Blue Steel เช่นกัน

มีฟังก์ชั่น GMT ที่อ่านค่าเวลา 24 ชั่วโมงรอบหน้าปัดจากเข็ม GMT โดยปรับตั้งเข็มแบบอิสระจากเข็มชั่วโมง สะดวกในการใช้งานจริงในการตั้งเวลาอีกไทม์โซน หน้าต่างวันที่ตำแหน่ง 3 น. พร้อมเข็ม power reserve บอกกำลังสำรองลาน ตรงตำแหน่ง 7 น.

นาฬิกามาพร้อมกับสายหนังจระเข้สีขาว เย็บด้ายสีน้ำเงินเข้ากับตัวเรือนและหน้าปัดตรงตามคอนเซปของรถยนต์ GT-R เช่นกัน

ขนาดหน้าปัด 46.4 mm หนา 16.2 mm ประกบกับฝาหลังเกลียวแบบใส กันน้ำ 100 เมตร ที่โดดเด่นด้วยการสลักคำว่า Limited Edition, No.XXX/200 และพิมพ์โลโก้สิงห์และชื่อรุ่น “Spring Drive 20th Anniversary + 50th Anniversary” พร้อมโลโก้ “GT-R สีทองบนโรเตอร์ของกลไก cal.9R63 สำรองลาน 72 ชั่วโมง ความคลาดเคลื่อน +/- 0.5 วินาที/วัน หรือ +/- 10 วินาที/เดือน ถือว่าเที่ยงตรงมากที่สุดเรือนนึงในโลก ด้วยกลไกจักรกล Spring Drive

Spring Drive 20th & NISSAN GT-R 50th Anniversary Limited Edition: SBGC229 ผลิตแบบ Limited Edition 200 เรือนทั่วโลก ราคา 2,200,000 JPY + tax
วางจำหน่าย: มิถุนายน 2019

สำหรับแฟน GS และ GT-R คงต้องรีบตัดสินใจหน่อย เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่สุดยอดรถยนต์สปอร์ตและนาฬิกาสปอร์ตจากญี่ปุ่นจะโคจรมาพบกัน สมเป็นนาฬิกาที่ครบเครื่องทั้งฟังก์ชั่นและรูปลักษณ์จริงๆ