เปิดตัว Longines Hydroconquest All-Ceramic Version

หลังจากเริ่มมีการนำวัสดุเซรามิก มาผลิตเป็นชิ้นส่วนของนาฬิกา จากเดิมที่ใช้โลหะเป็นหลัก ทำให้วงการนาฬิกามีการพัฒนา เทคโนโลยีการผลิตเซรามิกให้ทันสมัย และนำไปใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

เมื่อต้นปี 2018 Longines เปิดตัวนาฬิกาสปอร์ตในชื่อ Hydroconquest รุ่นใหม่ ด้วยการนำวัสดุเซรามิก มาใช้ในส่วนของขอบสเกลดำน้ำ แทนวัสดุอลูมิเนียมแบบเดิม ที่เมื่อใช้ไปในระยะเวลานึง จะเกิดริ้วรอยหรือสีที่ซีดจางลง ซึ่งตัววัสดุเซรามิกตอบโจทย์เรื่องความทนทาน ต่อการเกิดริ้วรอยขีดข่วน และตัดปัญหาเรื่องสีซีดจางลงไปได้

มาถึงปี 2019 Swatch Group ได้นำเซรามิกมาใช้ทำตัวเรือนใน Omega Seamaster Ceramic-Tatanium​ มาแล้ว แต่ยังใช้ชิ้นส่วนโลหะประกอบตัวเรือนอยู่ โดย Longines ได้พัฒนาต่อยอด ด้วยการนำเซรามิกมาทำตัวเรือนของนาฬิกาทั้งเรือน โดยใช้ชื่อว่า “Zirconium Oxide”

ตัวเรือนขนาด 43mm ในส่วนของบ่าป้องกันมะยม มีการออกแบบให้เรียวและบางลงกว่ารุ่นปกติเล็กน้อย ซึ่งทำให้ดูลงตัวมากขึ้น ตัวเรือนเซรามิกทั้งเรือน รวมถึงเม็ดมะยมและฝาหลังปิดทึบ สลักโลโก้นาฬิกาทราย+ปีกด้วยเลเซอร์ ขอบหมุนของหน้าปัดเป็นเซรามิกทั้งชิ้น ต่างกับรุ่น Steel ที่ใช้เซรามิกเฉพาะส่วนของสเกลจับเวลาดำน้ำเท่านั้น

ในส่วนของหน้าปัด ใช้สีดำด้านทำให้ดูเข้มขรึมขึ้น มาร์กเกอร์เลขอารบิก 6 – 9 – 12 ขนาดใหญ่สลับกับวงกลม พร้อมเข็มสีเงินหยอดพรายน้ำ super luminova สีขาว พร้อมช่องหน้าต่างวันที่ตำแหน่ง 3 น. พร้อมพิมพ์อักษร “ZrO2” หรือ “Zirconium Oxide” ที่เป็นชื่อของวัสดุที่มาทำตัวเรือนทั้งหมด ทำให้ทนทานต่อรอยขีดข่วนและตัดปัญหาเรื่องสนิม

นาฬิกามาพร้อมสายยาง ตามแบบฉบับนาฬิกาดำน้ำพร้อมเข็มขัดล็อคสายแบบบานพับเซรามิก นาฬิกากันน้ำ 300 เมตร ใช้กลไก L888 ที่พัฒนามาจาก ETA L31.A01 โดยการนำกลไก cal.2892 มาปรับแต่งและลดความถี่ลงเหลือ 25,200 vph (จากเดิม 28,800 vph) ทำให้กลไกนั้นสึกหรอน้อยลง แต่ยังคงรักษาความเที่ยงตรงได้เหมือนเดิม และสำรองลานเพิ่มเป็น 64 ชั่วโมง (จากเดิม 50 ชั่วโมง)

Longines Hydroconquest All-Ceramic

Ref.L3784.4.56.9

ราคา 136,500 บาท
วางจำหน่ายภายในปี 2019

รายละเอียดเพิ่มเติม longines.com

Initial Thoughts

ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการนาฬิกา ที่นำวัสดุสุดล้ำอย่างเซรามิก มาใช้ผลิตชิ้นส่วนของตัวเรือนภายนอก แต่เมื่อนำราคามาเทียบกับ Hydroconquest Steel ขอบเซรามิก Longines คงจะต้องเจาะกลุ่มคนที่ชอบลองของใหม่ หรือแฟนพันธุ์แท้เป็นหลัก