เปิดตัว SEIKO Presage Arita Porcelain Dial

เมื่อวันที่ 1 เมษายน หรือวัน April Foolsday ที่ผ่านมา SEIKO เล่นมุกสุดฮา ทำเอาหลายคนเชื่อว่ามีจริงกับการเปิดตัว(แบบปลอมๆ) นาฬิการุ่น Presage X Senbi ที่ทำหน้าปัดด้วยวัสดุแปลกๆอย่างข้าวเกรียบ Senbi แถมยังมีหลายรสให้เลือกอีกต่างหาก ซึ่งถ้าเกิดว่าทำออกมาขายจริงๆ แล้วใช้วัสดุที่คงทนถาวรแต่หน้าตาเหมือนข้าวเกรียบ อาจจะขายดีก็ได้

ทีนี้เรามาพูดถึง Presage รุ่นที่มีจริงกันดีกว่า เป็นรุ่นที่เปิดตัวในงาน Basel 2019 ที่ผ่านมา จุดเด่นของรุ่นนี้คือ หน้าปัดสีขาวนวลที่ผลิตจากวัสดุ Arita Porcelain หรือกระเบื้องเคลือบญี่ปุ่น โดย Mr.Hiroyuki Hashiguchi ช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ


Mr.Hiroyuki ใช้วิธีนำดินขาวมาขึ้นรูปหน้าปัดด้วยแม่พิมพ์ แล้วนำไปเผาจนกลายเป็นแผ่นกระเบื้อง และนำมาเคลือบเงาด้วยกรรมวิธีแบบเครื่องกระเบื้องลายครามโบราณแบบญี่ปุ่น แล้วทำมาร์กเกอร์แบบเลขโรมัน 1-11 เป็นสีดำ และเลข 12 เป็นสีแดง แล้วนำมาประกอบเข้ากับตัวเรือน stainless steel และฝาหลังแบบเปลือยโชว์กลไก ใช้กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์แบบโค้งเคลือบตัดแสงสะท้อนภายใน มาพร้อมสายหนังสีน้ำตาลและเข็มขัดรัดสายแบบบานพับวัสดุ stainless steel

คอลเลคชั่น Presage Arita Porcelain แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ

SPB093J1 หน้าปัดมีฟังก์ชั่น power reserved ตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา และวันที่แบบเข็มในตำแหน่ง 6 นาฬิกา กลไก 6R27 เดินด้วยความถี่ 28,800 bph สำรองพลังงาน 45 ชั่วโมง กันน้ำ 100 เมตร
ราคา 200,000 JPY

SPB095J1 หน้าปัดมีช่องหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา กลไก 6R35 เดินด้วยความถี่ 21,600 bph สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง กันน้ำ 100 เมตร
ราคา 180,000 JPY

วางจำหน่าย: กันยายน 2019

สำหรับแฟน SEIKO ที่ชอบนาฬิกาแนวคลาสสิคอยู่แล้ว และอยากได้นาฬิกาที่มีงานศิลป์แบบญี่ปุ่นบนหน้าปัดยิ่งไม่ควรพลาด หรือแฟน SEIKO Diver ที่อยากเริ่มสะสมแนวคลาสสิคบ้าง รุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นเริ่มต้นที่เหมาะสมจริงๆ