เปิดตัว Patek Philippe 5212A Calatrava Weekly Calendar

Patek เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ในตระกูล Calatrava ที่เรียกว่าเป็นของแปลกเลยก็ว่าได้ ใช้วัสดุ Stainless Steel กับตัวเรือนคลาสสิคสายหนังในรุ่น Complication แทนที่จะเป็นทองคำหรือแพลตินั่มเหมือนรุ่นอื่นๆ และฟังก์ชั่นที่ไม่เคยมีมาก่อนอย่าง Weekly Calendar

โดยปกติฟังก์ชั่น Calendar ในนาฬิกาทั่วไป จะบอกวันที่ วัน เดือน เท่านั้น แต่สำหรับ Weekly Calendar มีการเพิ่มการบอกลำดับของสัปดาห์ใน 1 ปีเพิ่มเข้ามา โดยเริ่มนับวันแรกของสัปดาห์คือวันจันทร์และในสัปดาห์นั้นต้องมีวันที่ 4 มกราคม จึงนับเป็นสัปดาห์แรกของปี ซึ่งจะคาบเกี่ยวในช่วงวันที่ 29 ธันวาคม – 4 มกราคม ซึ่งในหนึ่งปีจะมี 53 สัปดาห์ ตามมาตรฐานสำหรับการนำเสนอตามปฏิทินและเวลา (ISO 8601)

5212A หน้าปัดสีเงินอมครีม หรือ patek เรียกว่า Silvery opaline เข็มและมาร์กเกอร์เป็นทองคำรมสีดำ มี 5 เข็ม ที่บอกชั่วโมง นาที วินาที และปลายเข็มวัน และจำนวนสัปดาห์เป็นสีแดงเพื่อให้อ่านค่าได้ง่ายขึ้น โดยเข็มสัปดาห์นั้นจะบอกค่าเดือนได้ด้วย

ตัวเรือนผลิตจาก stainless steel ขนาดหน้าปัด 40mm หนา 10.79mm ฝาหลังแบบ snapped กันน้ำ 30 เมตร ขาตัวเรือนมีการเล่นระดับทำให้ตัวเรือนด้านข้างดูบางและเด่นขึ้น มาพร้อมสายหนังลูกวัวสีแทนเดินด้ายสีขาวและบัคเคิลหัวเข็มขัด stainless steel

กลไกใหม่ cal.26-330s ผลิตจากพื้นฐาน cal.324 ที่ใส่โมดูลฟังก์ชั่น Weekly Calendar ลงไป มีการปรับปรุงให้ตัวเครื่องเดินได้อย่างสเถียรมากขึ้น สำรองลานสูงสุด 45 ชั่วโมง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ความต้องการส่วนใหญ่ของคนที่จะซื้อนาฬิกา Patek Philippe จะมุ่งตรงไปที่นาฬิกาสปอร์ตสายโลหะเป็นส่วนใหญ่ จนทำให้เกิดมีการยอมซื้อนาฬิกาสายหนังอย่าง Calatrava หรือพวกกลุ่ม Complication เพียงเพื่อที่จะได้สิทธิ์ในการซื้อนาฬิกา Nautilus ซึ่ง Patek เองก็ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น จึงได้มีการเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ ใช้วัสดุที่ไม่เคยใช้ในรุ่นคลาสสิคสายหนังอย่าง steel เพิ่มเข้ามาด้วย

ราคา 1,071,800 บาท สำหรับค่าตัวของ 5212A นาฬิกา steel เรือนแรกในรอบหลายสิบปีในตระกูล Calatrava ที่ Patek กำลังพยายามปรับภาพลักษณ์แบรนด์ ไม่ให้ไปถึงจุดที่มีแต่ความต้องการซื้อแค่นาฬิกาสปอร์ตเท่านั้น