รีวิว Cartier Santos Large Model Steel

Words: Artit Polsukcharoen

ถ้าพูดถึงแบรนด์ Cartier คนส่วนใหญ่จะนึกถึงนาฬิกาประดับอัญมณีหรือนาฬิกา Dress สายหนังที่เนี้ยบมากๆ Cartier จึงเป็นนาฬิกาที่ห่างไกลตัวของผู้เขียนพอสมควร แต่พอได้ลองสัมผัส Sport Line ของ Cartier อย่างเจ้า Santos Large Model แล้วคงต้องปรับทัศนคติกันใหม่เลยทีเดียว

ตัวเรือนขนาด Large Model กว้าง 39.8mm. ที่มีการปรับสัดส่วน ด้วยการปาดด้านข้างของตัวเรือนบางลง ด้วยความหนาของตัวเรือน 9.08mm แถมยังโค้งรับกับข้อมือมากกว่าเดิม ให้ความรู้สึก Sport Elegante มากขึ้น

สำหรับกลไก Cartier cal.1847 MC automatic ความถี่ 4Hz พลังงานสำรอง 42 ชั่วโมง เป็นเครื่องใหม่ที่หลายๆคนรอคอย ว่าเมื่อไหร่จะมีเครื่อง in-house เสียที แต่ด้วยความเป็น sport watch ที่กันน้ำถึง 100m เลยต้องเป็นฝาหลังปิดทึบ ไม่ได้โชว์เครื่องที่ขัดแต่งสวยงาม

งานหน้าปัด เข็ม การขัดแต่งตัวเรือนทำได้เนี๊ยบตามมาตรฐาน Cariter แต่ที่ทำให้เจ้า Santos Large Model ตัวนี้โดดเด่นกว่านาฬิกาอื่นๆ คือ สายโลหะที่สามารถถอดข้อสายเองได้โดยที่ไม่ต้องให้ช่างช่วยปรับข้อสายอีกต่อไป

ระบบ Smart Link ของ Cartier มีปุ่มสำหรับปลดล๊อคสลักทั้งข้อต่อระหว่างสายกับตัวเรือนและข้อสายแต่ละข้อได้อย่างละเอียด ถือว่าเป็นการออกแบบอันชาญฉลาด และสามารถใช้งานจริงได้สะดวกอีกต่างหาก แต่สำหรับคนที่อาจจะไม่ถนัดใช้มือเปล่า ในเซตก็แถม pusher มาให้ด้วย

พอลองทาบบนข้อมือขนาด 6” ก็ไม่ได้ดูเทอะทะ ส่วนของขานาฬิกาก็ไม่ยื่นกาง จึงไม่มีปัญหากับหนุ่มๆข้อมือเล็ก หรือสาวๆที่ชอบใส่นาฬิกาใหญ่แน่นอน

แต่มีสิ่งที่สะกิดใจนิดนึงแต่ไม่ถือว่าเป็นข้อเสีย คือ วันที่ ทำให้ดูไม่คลาสสิคเหมือนรุ่นเดิม หรือรุ่นเล็กกว่าอย่าง Medium Model ที่ไม่ใส่วันที่มาให้ แต่ก็ถือว่าการวางตำแหน่งวันที่ตรง 6 นาฬิกา ที่ยังคงความสมดุลของหน้าปัดเอาไว้ และมีอรรถประโยชน์สำหรับคนที่จำเป็นเป็นต้องใช้ฟังก์ชั่นวันที่จริงๆ

ความประทับใจอีกอย่างเกี่ยวกับ Santos Large Model Steel คือ ราคาป้ายอยู่ที่ 233,000 บาท แต่เราได้นาฬิกาเครื่อง in-house automatic , ได้สายเหล็กที่ถอดเปลี่ยนสายได้สะดวก แล้วยังได้สายหนัง Cowhide อย่างดีอีก 1 ชุดมาพร้อมในเซต เอาไว้เปลี่ยนสลับกับสายเหล็ก ทำให้เข้ากับการแต่งกายได้หลากหลายมากขึ้น และได้นาฬิกาแบรนด์หรูระดับ Cartier จึงเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก